Yêu cầu dịch vụ

0963.81.84.86 - 0986.11.84.84 - 0965.778.000

Địa chỉ

Ngõ 2 Đường Quang Trung, P. Quang Trung, Q. Hà Đông, Hà Nội

VPGD

KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội

Thủ Tục Cấp Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Đầu Tư Mới 2023

bt

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới 2023 sẽ là đề tài tư vấn hôm nay của Luật Á Châu. Giấy chứng nhận đầu tư (giấy chứng nhận đăng ký đầu tư) là văn bản, bản điện tử ghi nhận thông tin đăng ký của nhà đầu tư về dự án đầu tư để tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh trên một địa bàn cụ thể, trong khoảng thời gian xác định. 

Đây là bước bắt buộc khi đầu tư dự án, làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đòi hỏi nhiều yêu cầu từ cơ quan nhà nước, có thể mất nhiều thời gian khi hoàn chỉnh hồ sơ. Vậy nên bài viết sau sẽ cung cấp những yêu cầu, thủ tục hồ sơ để quá trình xin cấp giấy phép được thuận lợi hơn.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư - Luật Á Châu

1. Hồ sơ xin cấp giấy phép đầu tư dự án

Hồ sơ xin giấy phép đầu tư của bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Văn bản đề nghị cấp phép cho dự án đầu tư
 • Bản sao công chứng chứng minh nhân dân, căn cước công dân
 • Tài liệu cụ thể nêu nội dung dự án
 • Chứng minh nguồn vốn và khả năng tài chính của cá nhân hoặc tổ chức đăng ký đầu tư.
 • Kế hoạch sử dụng đất, đánh giá về di cư và tái định cư nếu sử dụng quỹ đất lớn.
 • Bản báo cáo đánh giá tác động môi trường và các biện pháp bảo vệ môi trường.
 • Văn bản giải trình về các kỹ thuật và công nghệ được sử dụng trong dự án (nếu có).
 • Báo cáo đánh giá hiệu quả kinh tế của dự án. 

Nơi nộp hồ sơ xin giấy phép đầu tư: Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi thực hiện dự án.

Quy trình xin giấy phép đầu tư thường khá phức tạp. Đa số dự án hiện nay thường cần sự hỗ trợ từ các đơn vị dịch vụ xin giấy phép đầu tư, vì nếu không có kinh nghiệm trong việc soạn thảo hồ sơ dự án, việc nộp hồ sơ lên cơ quan xét duyệt có thể không thuyết phục và dễ bị từ chối.

Khi một dự án bị từ chối, việc bổ sung và nộp lại có thể rất khó khăn, vì các dự án bị từ chối thường được xem xét rất cẩn trọng về khả năng thực hiện.

2. Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án chi tiết

thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư Luật á châu

Bước 1: Chuẩn bị và hoàn tất các giấy tờ theo mục trên và nộp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thuộc tỉnh/thành phố mà bạn đặt trụ sở chính. Sau 35 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, dù dự án có được cấp phép hay không vẫn sẽ nhận được thông báo của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ gửi hồ sơ đến các cơ quan liên quan để thu thập ý kiến về dự án.. Các cơ quan này có 15 ngày để xem xét và gửi ý kiến về dự án đầu tư đến Sở Kế hoạch và Đầu tư. Các cơ quan chức năng liên quan xem xét vấn đề đất dự án sử dụng có nằm trong quy hoạch hay không.

Nội dung báo cáo thẩm định gồm:

 • Thông tin cơ bản về dự án gồm: thông tin về nhà đầu tư, mục tiêu, quy mô, địa điểm, tiến độ thực hiện dự án;

Những đánh giá: 

 • Đánh giá các yếu tố sau đối với dự án:
 • Tuân thủ các điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài (nếu có).
 • Sự phù hợp và tác động của dự án đến quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch phát triển ngành, quy hoạch sử dụng đất.
 • Các ưu đãi và điều kiện được áp dụng cho việc hưởng ưu đãi đầu tư (nếu có).
 • Căn cứ pháp lý về quyền sử dụng đất đầu tư của nhà đầu tư.
 • Thực hiện xem xét về nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai (nếu có). Đồng thời, kiểm tra công nghệ sử dụng trong dự án đầu tư, đặc biệt đối với dự án sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao.
 • Thực hiện xem xét về nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai (nếu có). Đồng thời, kiểm tra công nghệ sử dụng trong dự án đầu tư, đặc biệt đối với dự án sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao.

Bước 3: Đến ngày thứ 25, Sở Kế hoạch và Đầu tư cần hoàn thành việc kiểm tra ý kiến và trình cho Uỷ ban Nhân dân cấp tỉnh.

Uỷ ban Nhân dân cấp tỉnh có 7 ngày để xem xét hồ sơ và quyết định về khả năng thực hiện dự án. Kết quả xem xét sẽ bao gồm:

+ Trường hợp đồng ý, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ ban hành quyết định chủ trương đầu tư cho dự án đăng ký.

Nội dung quyết định chủ trương đầu tư bao gồm:

 • Nhà đầu tư thực hiện dự án;
 • Thông tin về dự án bao gồm tên, mục tiêu, quy mô, vốn đầu tư và thời hạn thực hiện dự án.
 • Địa điểm thực hiện dự án đầu tư cũng như tiến độ thực hiện dự án, bao gồm tiến độ góp vốn và huy động các nguồn vốn; tiến độ xây dựng cơ bản và đưa công trình vào hoạt động (nếu có); tiến độ thực hiện từng giai đoạn đối với dự án đầu tư có nhiều giai đoạn.
 • Công nghệ áp dụng.
 • Ưu đãi, hỗ trợ đầu tư và điều kiện áp dụng (nếu có).
 • Thời gian có hiệu lực

Chi tiết về hồ sơ và thủ tục thực hiện thẩm định dự án đầu tư do Chính phủ quy định. Quyết định chủ trương đầu tư sẽ được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đưa ra sau thẩm định.

Trong trường hợp không đồng ý, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ cung cấp văn bản giải thích rõ ràng về lý do bị từ chối

3. Một số lưu ý khi lập hồ sơ dự án 

3.1. Lưu ý khi lập hồ sơ trình UBND cấp tỉnh

Lưu ý khi lập hồ sơ trình UBND cấp tỉnh

Việc đầu tiên cần làm là lập một văn bản trong đó bao gồm đề nghị được phép thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn quản lý của tỉnh đó.

Chuẩn bị các giấy tờ được công chứng trong vòng không quá 3 tháng như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hoặc hộ chiếu đối với cá nhân, và giấy đăng ký kinh doanh đối với pháp nhân.

Chuẩn bị một bản đề xuất dự án kinh doanh chi tiết, bao gồm thông tin về tên nhà đầu tư, mục tiêu dự án, quy mô và vốn đầu tư, đánh giá tác động kinh tế và môi trường, địa điểm thực hiện, thời gian hoạt động, số vốn và số lượng lao động dự kiến sử dụng, cùng với các đề xuất về ưu đãi mà bạn đều cho là cần thiết.

Các tài liệu chứng minh tài chính của nhà đầu tư cũng rất quan trọng. Có thể sử dụng báo cáo tài chính của 2 năm gần nhất, cam kết hỗ trợ tài chính từ công ty mẹ nếu bạn là công ty con hoặc chi nhánh, các cam kết hỗ trợ tài chính khác, hoặc tài liệu chứng minh về khả năng tự cung cấp vốn của nhà đầu tư

Trong dự án đầu tư, nếu cần sử dụng đất của nhà nước thì cần có đề xuất nhu cầu sử dụng đất. Nếu không có nhu cầu đăng ký đất của nhà nước thì cần trình các giấy tờ chứng minh đã có đất như hợp đồng thuê mướn, hoặc quyền sử dụng mảnh đất đó.

Trong trường hợp dự án áp dụng các công nghệ, điều này yêu cầu bắt buộc việc giải trình về việc sử dụng công nghệ này. Thông tin cần bao gồm tên công nghệ, nguồn gốc xuất xứ, các thông số kỹ thuật hoặc sơ đồ bố trí liên quan.

Nếu dự án có liên kết với các tổ chức khác, thì cần phải có hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên.

3.2. Lưu ý khi lập hồ sơ trình Thủ tướng

Đối với các dự án phải trình lên Thủ tướng Chính phủ, cần chuẩn bị tất cả hồ sơ giống như khi trình lên UBND cấp tỉnh. Ngoài ra, cần thêm các giấy tờ như sau:

Đối với các dự án phải trình lên Thủ tướng Chính phủ, cần chuẩn bị tất cả hồ sơ giống như khi trình lên UBND cấp tỉnh.

Ngoài ra, cần thêm các giấy tờ như sau:

Trong trường hợp dự án yêu cầu sử dụng đất mà không có sẵn diện tích cho dự án và đồng thời yêu cầu di dời các yếu tố khác, hồ sơ cần bổ sung các phương án liên quan.

Đồng thời, cần chuẩn bị các đánh giá về tác động của dự án đối với môi trường và các phương án bảo vệ môi trường trong phạm vi ảnh hưởng của dự án.

Việc bổ sung cả bảng phân tích đánh giá hiệu quả kinh tế và xã hội của dự án sẽ làm gia tăng khả năng thuyết phục.

Trên đây là những thông tin và lưu ý khi xin cấp giấy phép đầu tư dự án, hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích đến mọi người.

—————————

Công ty Luật Á Châu

Điện thoại/zalo: 0967.932.555 – 0968.565.479

Điện thoại/zalo phòng kế toán: 0965.778.000

Điện thoại/zalo tư vấn doanh nghiệp: 0963.81.84.86

Email: congtyluatachau@gmail.com

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Sự kiện pháp lý là gì?

Sự kiện pháp lý là gì? Trong mỗi xã hội, hệ thống pháp luật đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều