Yêu cầu dịch vụ

0963.81.84.86 - 0986.11.84.84 - 0965.778.000

Địa chỉ

Ngõ 2 Đường Quang Trung, P. Quang Trung, Q. Hà Đông, Hà Nội

VPGD

KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội

Phân Chia Tài Sản Khi Ly Hôn

bt

Phân chia tài sản khi ly hôn luôn là vấn đề gây nhiều tranh cãi và có những mâu thuẫn sẽ xảy ra trong quá trình ly hôn. Vì khi không còn tình cảm dẫn tới hạnh phúc gia đình tan vỡ, khi ly hôn cả vợ, chồng đều có những tổn thương riêng vì vậy lúc này đã không còn tiếng nói chung nên việc phân chia tài sản khi ly hôn thường xảy ra mâu thuẫn và lúc này cần phải nhờ tòa án giải quyết.

Căn cứ Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

“ 1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2.Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3.Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4.Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này”.

TAI SAN KHI LY HON

Như vậy, khi hoàn thiện thu tục ly hôn mà giữa vợ và chồng có tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân mà hai bên không thể thỏa thuận phân chia được thì sẽ nhờ Tòa án phân chia.

Trước khi phân chia tài sản khi ly hôn thì phải xác định được tổng tài sản chung của vợ/chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Tài sản nào có thể thỏa thuận được với nhau, tài sản nào không thể thỏa thuận được sẽ được tòa án giải quyết.

Bước 1: Xác định tổn tài sản hình thành trong thời ký hôn nhân.

Tài sản có thể bao gồm: tiền; giấy tờ có giá; cổ phiếu; trái phiếu; tiền góp vốn các Công ty; xe oto; xe máy; bất động sản bao gồm cả nhà cửa vật kiến trúc…

Nếu cái nào chia được bằng hiện vật sẽ chia bằng hiện vật, cái nào không chia được bằng hiện vật sẽ quy đổi ra tiền mặt.

Bước 2: Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn.

  • Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng khi tòa án giải quyết cũng sẽ xem xét các yếu tố như:
  • Hoàn cảnh của gia đình vợ, chồng.
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung đó. Công lao, lao động của vợ chồng trong gia đình coi như lao động có thu nhập ( Ví dụ: trường hợp vợ không đi làm, ở nhà nội trợ giúp gia đình chồng, con…thì lao động đó được coi như lao động có thu nhập).
  • Nếu tài sản đó đang trong quá trình sản xuất, kinh doanh và đang là nghề nghiệp của vợ, chồng thì tòa sẽ xem xét tài sản đó và ưu tiền cho bên đang thực hiện sản xuất, kinh doanh để tạo ra thu nhập từ đó.
  • Nếu một trong các bên có lỗi vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
  • Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị. Bên nào nhận tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch đó.
  • Tài sản riêng của vợ chồng thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó, tài sản đó không nằm trong khối tài sản khi phân chia tài sản khi ly hôn. (Trừ trường hợp tài sản riêng đó đã nhập vào khối tài sản chung).
  • Trong trường hợp có sự sáp nhận, trộn lẫn giữa tài sản chung với tài sản riêng của vợ, chồng. Khi vợ, chồng có yêu cầu chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó.

Bước 3: Lưu ý.

Nếu tài sản nào có thể thỏa thuận được thì hai vợ chồng nên thỏa thuận vì khi tòa giải quyết việc phân chia tài sản thì án phí sẽ được tính trên giá trị tài sản yêu cầu giải quyết.

Trên đây là một số hướng dẫn về Phân chia tài sản khi ly hôn. Để được tư vấn rõ hơn các bạn có thể gọi cho chúng tôi.

———————————————-

Hãy gọi chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần.
Tư vấn 24/7
☎✔️ 0967.932.555
☎✔️ 0968.565.479
☎✔️ 0965.778.000
🌐 luatachau.vn
📥 congtyluatachau@gmail.com

 

 

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Sự kiện pháp lý là gì?

Sự kiện pháp lý là gì? Trong mỗi xã hội, hệ thống pháp luật đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều