Yêu cầu dịch vụ

0963.81.84.86 - 0986.11.84.84 - 0965.778.000

Địa chỉ

Ngõ 2 Đường Quang Trung, P. Quang Trung, Q. Hà Đông, Hà Nội

VPGD

KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội

Thành Lập Công Ty TNHH Cần Tối Thiểu Bao Nhiêu Thành Viên

bt

Thành Lập Công Ty TNHH Cần Bao Nhiêu Người – Là một trong số những câu hỏi được đa số khách hàng của Á Châu Thắc mắc dạo gần đây

Đây cũng là thắc mắc của hầu hết các cá nhân có nhu cầu thành lập công ty TNHH. Và để giải đáp thắc mắc này, trong bài viết dưới đây, Á Châu sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin về vấn đề trên cũng như một vài quy định pháp luật hiện hành về “vốn pháp định”, “vốn điều lệ”, “vốn tối thiểu” trong việc thành lập công ty TNHH.


Thành lập công ty tnhh cân bao nhiêu người

1. Khái niệm về Công ty TNHH

Công ty TNHH là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến ở nước ta hiện nay. Theo quy định khoản 7 Điều 4 Luật doanh nghiệp năm 2020, Công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm hai dạng: công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Các cá nhân hoặc tổ chức có khả năng là những người góp vốn. Người tham gia góp vốn sở hữu một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của Công ty và được gọi là thành viên góp vốn.

2. Thành lập Công ty TNHH cần bao nhiêu người?

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: 

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp mà một tổ chức hoặc một cá nhân sở hữu và điều hành (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các nợ nần và nghĩa vụ tài sản khác của công ty chỉ trong phạm vi vốn điều lệ của công ty

Theo luật định, số lượng thành viên thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là một cá nhân hoặc tổ chức

Bên cạnh đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp, trong đó: 

– Thành viên của công ty TNHH có thể là tổ chức hoặc cá nhân, và số lượng thành viên không được vượt quá 50;

– Các thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn mà họ đã góp vào công ty.

Như vậy, có thể thấy, số lượng người tối thiểu để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn là hai thành viên trở lên, với tối đa 50 thành viên, có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

3. Các loại vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn.

Pháp luật hiện hành tuy không quy định về số vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp nói chung và số vốn tối thiểu để thành lập công ty TNHH nói riêng. Tuy nhiên, đối với một số ngành nghề kinh doanh có quy định riêng, việc đăng ký kinh doanh yêu cầu vốn pháp định.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi tạm chia vốn của công ty TNHH bao gồm vốn điều lệ và vốn pháp định. 

Vốn điều lệ của công ty TNHH tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị của tài sản do chủ sở hữu cam kết đóng góp và được ghi trong Điều lệ công ty (đối với Công ty TNHH 1 thành viên) hoặc tổng giá trị phần vốn góp của các thành viên cam kết góp vốn vào công ty (đối với Công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên)..Tất nhiên, chủ sở hữu cũng như các thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp.

a, Vốn pháp định công ty TNHH 

Vốn pháp định là số tiền tối thiểu cần có để thành lập một doanh nghiệp và tham gia hoạt động trong một lĩnh vực, ngành nghề cụ thể. 

Vốn pháp định do cơ quan quản lý chuyên ngành quy định và sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.

Chẳng hạn, trong trường hợp hoạt động kinh doanh bất động sản (một ngành nghề có điều kiện về vốn và chứng chỉ hành nghề), doanh nghiệp cần phải đảm bảo có vốn pháp định tối thiểu là 20 tỷ đồng (theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014).

b, Mức vốn tối thiểu cần có để thành lập Công ty TNHH là bao nhiêu?

Mức vốn tối thiểu thành lập công ty TNHH sẽ phụ thuộc vào các yếu tố cơ bản như sau: 

– Thể hiện sự cam kết về trách nhiệm vật chất của các thành viên góp vốn đối với khách hàng và đối tác. 

– Đóng vai trò là nguồn vốn đầu tư cho các hoạt động của doanh nghiệp. 

– Là cơ sở để phân chia lợi nhuận và chia sẻ rủi ro trong hoạt động kinh doanh giữa các thành viên góp vốn. 

Thành viên đóng góp vốn hoặc chủ sở hữu trong công ty TNHH chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong ranh giới của số vốn mà họ đã cam kết. Phạm vi trách nhiệm sẽ tăng lên đồng nghĩa với việc số vốn góp càng cao. Hiện nay, pháp luật không quy định về số vốn cần thiết để thành lập công ty TNHH nói chung.

Theo đó, tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp và khả năng kinh tế cũng như mục đích hoạt động của công ty để quyết định mức vốn điều lệ.

4. Tại sao nên chọn dịch vụ tư vấn tại Luật Á Châu? 

Trên đây là những gì cần biết về câu hỏi :”Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu người?”

Với hơn 8 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn Luật Doanh nghiệp, Thương Mại, Đầu Tư, Sở hữu trí tuệ. Hàng năm, Luật Á Châu với đội ngũ chuyên viên/tư vấn viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn Doanh nghiệp đã tư vấn cho rất nhiều doanh nghiệp trên toàn quốc. 

Vì vậy, Luật Á Châu tự hòa là một trong những Doanh nghiệp tư vấn uy tín, luôn mang lại những giá trị cao nhất cho khách hàng của mình. 

————————— 

Công ty Luật Á Châu 

Điện thoại/zalo: 0967.932.555 – 0968.565.479 

Điện thoại/zalo phòng kế toán: 0965.778.000 

Điện thoại/zalo tư vấn doanh nghiệp: 0963.81.84.86 

Email: congtyluatachau@gmail.com

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Sự kiện pháp lý là gì?

Sự kiện pháp lý là gì? Trong mỗi xã hội, hệ thống pháp luật đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều