Yêu cầu dịch vụ

0963.81.84.86 - 0986.11.84.84 - 0965.778.000

Địa chỉ

Ngõ 2 Đường Quang Trung, P. Quang Trung, Q. Hà Đông, Hà Nội

VPGD

KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội

Thủ Tục Khai Nhận Di Sản Thừa Kế

bt

 Khai nhận di sản thừa kế là thủ tục chuyển giao quyền sở hữu tài sản từ người mất để lại di sản cho những người được hưởng di sản thừa kế.

Sau khi thời điểm thừa kế được mở, những người được hưởng di sản thường muốn nhanh chóng thực hiện thủ tục để được hưởng di sản từ người mất một cách nhanh chóng.

Vì vậy, với bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục khai nhận di sản thừa kế nhanh và đúng luật nhất.

Bước 1: Xác nhận và phân loại các tài sản thừa kế.

Căn cứ vào di chúc hoặc thừa kế theo pháp luật những người được thừa kế lập danh sách các tài sản được hưởng từ người mất để lại.

Thư vấn thủ tục khai nhận di sản thừa kế: 0968.565.479 – 0967.932.555 (Zalo)

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ.

Căn cứ theo Điều 58 Luật công chứng 2014, những người thừa kế có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế.

Các hồ sơ cần chuẩn bị cho việc yêu cầu khai nhận gồm:

 • Phiếu yêu cầu công chứng.
 • Bản sao di chúc nếu thừa kế theo di chúc; giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng nếu chia thừa kế theo pháp luật.
 • Giấy chứng tử.
 • Dự thảo văn bản khai nhận di sản thừa kế (nếu có).
 • Các giầy tờ nhân thân: CCCD/CMND/Hộ chiếu/Sổ tạm trú, chứng nhận thường trú… của người khai nhận di sản thừa kế.
 • Các giấy tờ về tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận quyền cổ đông, thành viên góp vốn…
 • Các giấy tờ khác như: tình trạng tài sản chung/riêng như văn bản cho tặng, thỏa thuận tài sản chung/riêng; bản án ly hôn…

Tùy thuộc vào từng hồ trường hợp cụ thể để chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu. Nên trước khi bạn làm thủ tục khai nhận thì nên hỏi qua sự tư vấn của luật sử để đỡ mất công sức và thời gian.

Bước 3: Công chứng Văn bản khai nhận di sản.

Sa khi nộp đủ hồ sơ đã chuẩn bị theo hướng dẫn tại Bước 2 tại phòng công chứng, Công chứng viên sẽ kiểm tra, xem xét hồ sơ về mặt thủ tục cũng như mặt nội dung của các hồ sơ trên.

 • Nếu hồ sơ đầy đủ: Công chứng viên tiếp nhận và làm thủ tục công chứng.
 • Nếu hồ sơ chưa đẩy đủ: hướng dẫn và yêu cầu bổ sung.

Bước 4: Niêm yết.

Sau khi hồ sơ được công chứng viên chứng thực công chứng, tổ chức hành nghề công chứng nơi công chứng viên đã thực hiện việc công chứng trên sẽ tiến hành niên yết công khai tại trụ sở của Ủy ban nhân dân cấp xã/phường nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản, nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì niên yết tại nơi tạm trú cuối cùng của người đó.

Nếu di sản để lại có cả động sản, bất động sản thì phải niêm yết tại UBND nơi người để lại di sản thường trú và nơi có bất động sản (nếu bất động sản không cùng địa chỉ với địa chỉ thường trú của người để lại di sản)

 • Thời hạn niêm yết là 15 ngày.

Nội dung niêm yết:

 • Họ, tên người để lại di sản.
 • Họ, tên của những người khai nhận di sản.
 • Quan hệ giữa người để lại di sản với người khai nhận di sản.
 • Danh mục di sản thừa kế.

Lưu ý quan trọng: trong thông báo niêm yết phải ghi rõ:

“Nếu có khiếu nại, tố cáo về việc bỏ sót, giấu giếm người được hưởng di sản, bỏ sót người thừa kế, di sản thừa kế không thuộc quyền sở hữu, sử dụng của người để lại di sản thì khiếu nại, tố cáo đó phải gửi cho tổ chức hành nghề công chứng thực hiện niêm yết”.

 • UBND cấp xã/phường có trách nhiệm xác nhận việc niêm yết, thời gian niêm yết sau đủ 15 ngày cho người được hưởng di sản thừa kế.
 • Sau khi kết thúc 15 ngày và có xác nhận của UBND xã/phường thì quay lại phòng công chứng và ký Văn bản khai nhận di sản.

Bước 5: Ký văn bản khai nhận di sản.

Công chứng viên yêu cầu người được nhận di sản thừa kế xuất trình bản chính các giấy tờ đã chuẩn bị theo hướng dẫn tại Bước 2 nêu trên để đối chiếu trước khi ký xác nhận vào lời chứng.

Cho từng người khai nhận di sản thừa kế ký trước mặt công chứng viên vào Văn bản khai nhận di sản thừa kế trên.

Sau khi ký xong sẽ tiến hành nộp phí công chứng, phí thù lao công chứng, các loại chi phí khác và công chứng viên ký đóng dấu công chứng sau đó trả lại cho người nhận thừa kế các văn bản khai nhận di sản.

Bước 6: Xác lập quyền sở hữu.

Sau khi có văn bản khai nhận di sản là chứng nhận quyền sở hữu cho người được hưởng di sản, nếu là bất động sản thì người nhận di sản làm thủ tục đăng ký biến động tài sản sang tên của mình nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liên với đất đã được cấp cho người để lại di sản;

Để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí,

Liên hệ

———————————————-

Công ty Luật Á Châu
☎ Hotline: 0967.932.555 – 0968.565.479
📧 Email:congtyluatachau@gmail.com
💻 Webside: luatachau.vn
1️⃣ Dịch vụ thành lập doanh nghiệp
2️⃣ Thay đổi đăng ký kinh doanh
3️⃣ Giải thể doanh nghiệp
4️⃣ Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
5️⃣ Tư vấn ly hôn
6️⃣ Tư vấn đất đai
7️⃣ Tư vấn thừa kế…

 

 

 

 

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Sự kiện pháp lý là gì?

Sự kiện pháp lý là gì? Trong mỗi xã hội, hệ thống pháp luật đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều