Yêu cầu dịch vụ

0963.81.84.86 - 0986.11.84.84 - 0965.778.000

Địa chỉ

Ngõ 2 Đường Quang Trung, P. Quang Trung, Q. Hà Đông, Hà Nội

VPGD

KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội

Thủ Tục Ly Hôn

bt

Thủ tục ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng do Tòa án quyết định và ra bản án dựa theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng gửi đến tòa án xin xét xử hoặc chấp nhận hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác. Trong thủ tục ly hôn thì có “ly hôn thuận tình” và “ly hôn đơn phương”.

Theo đó:

 • Ly hôn thuận tình: là trường hợp trong quá trình ly hôn vợ và chồng đều đã thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chắm sóc, giáo dục, trợ cấp…
 • Ly hôn đơn phương: là trường hợp khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn giữa hai vợ chồng không thể thỏa thuận được một trong các vấn đề về đồng ý ly hôn, thỏa thuận chia tài sản khi ly hôn, thỏa thuận việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, trợ cấp con theo quy định của Tòa Án sẽ được thực hiện như thế nào?

thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân;

Hồ sơ gồm:

 • Đơn lý hôn.
 • Căn cước công dân của vợ, chồng (bản sao y công chứng);
 • Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc);
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có; bản sao y công chứng);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản của các tài sản hình thành trong hôn nhân nhờ tòa án phân chia khi ly hôn (bản sao y công chứng);
 • Và một số giấy tờ khác như: xác định tình trạng hôn nhân.

Bước 2: Tòa án ra thông báo thụ ly đơn xin ly hôn

Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho vợ/ chồng;

Bước 3: Vợ hoặc chồng nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn

Vợ/ chồng nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án nhân dân tiến hành hòa giải ly hôn

Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 5: Mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành  và các bên không thay đổi quyết định về việc ly hôn. Tòa án nhân dân sẽ tiến hành mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn.

Thời gian giải quyết việc ly hôn:

 • Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày thụ lý, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn); Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản) theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.
 • Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa.
 • Sau 15 ngày, kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, Bản án/Quyết định của Tòa án sẽ có hiệu lực thi hành.

Như vậy thời gian giải quyết thủ tục ly hôn thường từ 4 – 6 tháng, thường thì thủ tục đồng thuận ly hôn sẽ được giải quyết nhanh hơn so với thủ tục ly hôn đơn phương.

Trên đây là tư vấn của Luật Á Châu về thủ tục ly hôn, bên cạnh những vấn đề về thủ tục ly hôn. Luật Á Châu luôn sẵn sàng giải quyết các vấn đề liên quan khác.

Công ty Luật Á Châu.

Điện thoại – zalo: 0967932555 – 0968565479

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Sự kiện pháp lý là gì?

Sự kiện pháp lý là gì? Trong mỗi xã hội, hệ thống pháp luật đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều