Yêu cầu dịch vụ

0963.81.84.86 - 0986.11.84.84 - 0965.778.000

Địa chỉ

Ngõ 2 Đường Quang Trung, P. Quang Trung, Q. Hà Đông, Hà Nội

VPGD

KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội

Vợ Muốn Ly Hôn Nhưng Chồng Không Đồng Ý Thì Có Ly Hôn Được Không?

bt

Vợ Muốn Ly Hôn Nhưng Chồng Không Đồng Ý Thì Có Ly Hôn Được Không? Là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng đã gọi điện và nhắn tin hỏi Luật Á Châu.

Hôm nay, với bài viết này, Luật Á Châu xin trả lời quý khách như sau.

Hôn nhân là để hướng tới một cái gì đó mà làm cho vợ và chồng phải cảm thấy hạnh phúc khi ở bên nhau. Nhưng trên thực tế có rất nhiều đôi vợ chồng vì một lý do nào đó mà đã hết tình cảm với một bên kia nhưng bên còn lại thì vẫn muốn níu kéo và vẫn còn tình cảm chính vì thế không đồng ý ly hôn và không ký vào đơn ly hôn.

Nhưng quyền được kết hôn và quyền được ly hôn là quyền của cả hai vợ, chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Vì vậy, khi đã hết tình cảm, cảm thấy hôn nhân không còn hạnh phúc, không thể sống chung thì vợ hoặc chồng vẫn có quyền ly hôn và vẫn có thể ly hôn nếu một bên còn lại không ký đơn ly hôn.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 51 – Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

ly hôn đơn phương khi chồng không ký đơn

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Như vậy, trong trường hợp vợ hoặc chồng không đồng ý ký vào đơn ly hôn thì bên còn lại vẫn có thể ly hôn. Lúc này, tòa án sẽ xem xét tình trạng trầm trọn của hôn nhân, đời sống vợ chồng không thể sống chung, đã ly thân nhiều năm, có hành vie bạo lực gia đình, mục đích hôn nhân không đạt… thấy được tình trạng trầm trọng của hôn nhân và không thể tiếp tục chung sống được nữa thì Tòa án sẽ giải quyết cho bạn được ly hôn.

Điều này cũng được ghi rất rõ trong Khoản 1 Điều 56 – Luật Hôn Nhân Gia Đình 2014.

 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứvề việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy bạn hoàn toàn an tâm, khi chồng hoặc vợ không ký vào đơn ly hôn thì bạn vẫn có thể ly hôn. Trường hợp này của bạn sẽ là ly hôn đơn phương.

Luật sư của Luật Á Châu xin hướng dẫn bạn thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Hồ sơ gồm:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (bạn có thể tham khảo mẫu trên mạng nhưng tốt nhất nên nhờ luật sư. Họ là những người am hiểu về luật sẽ hướng dẫn bạn là đơn hoặc soạn đơn cho bạn đúng và theo luật tránh mất công sức và thời gian đi lại sửa theo yêu cầu của Tòa)
 • Bản sao CCCD/CMND/Hộ chiếu bản sao y của vợ và chồng.
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc
 • Giấy xác nhận nơi cư trú của bị đơn.

Trường hợp nếu bạn muốn ly hôn mà bên còn lại gây khó dễ, không cung cấp hồ sơ cho bạn thì bạn vẫn có thể giải quyết được. Xin xác nhận về việc đăng ký kết hôn; chứng nhận cư trú của bị đơn, chứng nhận giấy khai sinh của con…

Bước 2: Nộp đơn ly hôn.

Nộp đơn ly hôn ở đâu để đúng thẩm quyền của Tòa án xử lý cũng là vấn đề nhiều người không biết.

Trong trường hợp một bên vợ/chồng không đồng ý ly hôn mà bên còn lại có nhu cầu ly hôn và làm đơn ly hôn thì trường hợp này là ly hôn đơn phương.

Vì vậy, trường hợp này căn cứ Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình.

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 35 “ Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình….”

Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng (nếu không có yếu tố nước ngoài) sẽ thụ lý và giải quyết.

Bước 3: Thu lý và xem xét giải quyết ly hôn đơn phương.

 • Sau khi nhận được đơn ly hôn đơn phương, trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn tòa án sẽ xem xét có thụ lý đơn hay không.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án ra thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí sau đó ra quyết định thụ lý đơn. Nếu cần bồ sung hồ sơ thì sẽ hướng dẫn nguyên đơn sửa, bổ sung theo đúng quy định.
 • Hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử.
 • Phiên tòa sơ thẩm: Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng.

Một số lưu ý khi thực hiện ly hôn đơn phương.

 • Ly hôn đơn phường thì thủ tục và thời gian thường kéo dài hơn so với ly hôn thuận tình. Theo quy định thì có thể kéo dài 4 tháng đến 6 tháng nhưng khi ly hôn có nhiều yếu tố tranh chấp thì thời gian có thể kéo dài hơn so với quy định.
 • Viết đơn ly hôn phải đầy đủ các thông tin theo quy định và theo mẫu.
 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định.
 • Nộp án phí ngay khi có thông báo, nếu chưa hoàn thiện nghĩa vụ nộp án phí thì sẽ không được thụ lý.
 • Việc tranh chấp đòi quyền nuôi còn, đòi cấp dưỡng con sau khi ly hôn rất phức tạp và có nhiều yêu cầu nên nếu có những tranh chấp đó bạn nên nhờ các luật sư hướng dẫn và tham gia cùng.
 • Tranh chấp tài sản rất phức tạp và có những quyền lợi gắn liền nên bạn nên cần có luật sư tư vấn.

Chính vì vậy, ly hôn đơn phương phức tạp hơn rất nhiều so với trường hợp ly hôn thuận tình.

Để giải quyết thủ tục này một cách nhánh chóng, đạt được những thỏa thuận giữa vợ chồng khi ly hôn về quyền nuôi con, phân chia tài sản khi ly hôn thì bạn cần sự hỗ trợ, tư vấn của các luật sư, chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Tổng đài tư vấn/hỗ trợ.

 • Tư vấn về hồ sơ, giấy tờ cần thiết để ly hôn đơn phương.
 • Tư vấn các điều kiện ly hôn.
 • Tư vấn thu thập hồ sơ, bằng chứng, chứng cứ để ly hôn.

—————————-

Công ty Luật Á Châu.

☎✔️ 0967.932.555

☎✔️ 0968.565.479

☎✔️ 0965.778.000

🌐 luatachau.vn

 

 

 

 

 

 

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Thủ Tục Thành Lập Doanh Nghiệp 2024

 Thủ tục thành lập doanh nghiệp 2024 được quy định cụ thể theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật doanh nghiệp nhưng không phải bất